วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ.2563

จับยาบ้าบิ๊กล็อต3คดี17.8ล.เม็ด-1.8พันล.จู่โจมเครือข่ายริมโขงผงะบ้านหรูจ่อยึด38ล.

 2 มิ.ย. 2563 03:44 น.    หมวดหมู่ ยาเสพติด

'บิ๊กหิน'บินเชียงใหม่แถลงจับ ยาบ้าบิ๊กล็อต 3 คดีซ้อน ของกลาง 17.8 ล้านเม็ด
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 1 มิถุนายน ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 (ผบช.ภ.5) ทหาร ตำรวจ ปกครอง และ ป.ป.ส.ภาค 5 ร่วมแถลงคดียาเสพติด 3 คดี พร้อมของกลางยาบ้า 17,826,000 เม็ด มูลค่า 1,800 ล้านบาท รถยนต์ 4 คัน โดยคดีแรกเหตุเกิดกลางดึกวันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.ฝาง ร่วมกับทหารกองกำลังผาเมือง วิสามัญนายปกรณ์ ธานีจิรัฐิติกาล อายุ 44 ปี และจับกุมตัว นางสุรีย์ แซ่ลี อายุ 26 ปี ตรวจยึดยาบ้า 1,700,000 เม็ด โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง รถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีเทา ทะเบียน ยง 4270 เชียงใหม่ รถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์ ทะเบียน นง 8934 เชียงใหม่ และปืนลูกโม่ 1 กระบอก หลังเจ้าหน้าที่ได้เบาะแสจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนเข้ามายังพื้นที่ตอนในของประเทศ จึงนำกำลังตั้งด่านสกัดบริเวณถนนสายบ้านหาดสำราญ-ดอยอ่างขาง ก่อนถึงตู้ยามตำรวจแม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ กระทั่งพบผู้ต้องหาทั้งสองขับรถตามกันมา โดยนายปกรณ์ใช้ปืนลูกโม่ยิงใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่หวังเปิดทางหลบหนี เป็นเหตุให้นายปกรณ์ถูกยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ
คดีที่สอง วันที่ 29 พฤษภาคม ตำรวจ สภ.เวียงแหง ร่วมกับทหารและฝ่ายปกครอง จัดชุดลาดตระเวนบริเวณบ้านหินแตว หมู่ 6 ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ห่างจากแนวชายแดน 1 กิโลเมตร พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย 8-10 คน แบกเป้สะพายสีดำเดินมาตามเส้นทางในภูมิประเทศ เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณให้หยุด แต่กลุ่มบุคคล ดังกล่าวทิ้งเป้สะพายหลังและอาศัยความมืดหลบหนีไปได้ จากการตรวจสอบพื้นที่พบยาบ้า 2,100,000 เม็ด ซุกซ่อนไว้ในเป้จึงยึดไว้เป็นของกลาง
ส่วนคดีที่สาม เวลา 02.30 น.วันที่ 30 พฤษภาคม ตำรวจ สภ.ฝาง จับกุมตัว นายสุทัศน์ โนนทอง อายุ 31 ปี นายยอดรัก กลางนา อายุ 34 ปี น.ส.ณิศมน สมัครณรงค์ อายุ 39 ปี ยาบ้า 77 กระสอบ รวม 14 ล้านเม็ด พร้อมรถกระบะ ทะเบียน ยต 628 นครราชสีมา ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย หลังจากนำกำลังบุกเข้าจับกุมได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 3 ต.สันทราย อ.ฝาง
พล.ต.ท.วิสนุเปิดเผยว่า การจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดพร้อมยึดของกลางจำนวนมหาศาลเป็นคดีใหญ่ และเป็นกลุ่มเครือข่ายรายสำคัญต่อเนื่อง 2 วันติดต่อกัน ขณะเดียวกันจากการข่าวทราบว่ายังมียาบ้าอีกจำนวนมหาศาลที่เตรียมขนลำเลียงผ่านแนวชายแดนทางภาคเหนือเข้ามายังพื้นที่ชั้นในของประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน บูรณาการและประสานความร่วมมือ เพื่อสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ โดยเฉพาะในช่วงที่เริ่มมีการผ่อนปรนคลายล็อกให้เดินทางข้ามจังหวัดได้หลังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19
"ทั้ง 3 คดี ในทางการสืบสวนพบว่ากลุ่มเครือข่ายที่ขนลำเลียงยาบ้า 1.7 ล้านเม็ดนั้น มีพฤติกรรมลักลอบขนยาบ้ามาแล้วหลายครั้งจนมีฐานะร่ำรวย โดยผู้ต้องหาเป็นทั้งผู้สั่งการ ขนเองและจัดจำหน่าย ซึ่งจะขนลำเลียงปะปนกับผลผลิตทางการเกษตรเพื่อไปยังพื้นที่ภาคใต้ ส่วนรายของกลาง 14 ล้านเม็ด ทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหารับจ้างขนในราคา 7 แสนบาท ให้ลำเลียงไปส่งที่กรุงเทพฯ ทำมาแล้ว 2 ครั้ง ตอนนี้เจ้าหน้าที่ทราบเบาะแสของกลุ่มนายทุนที่สั่งการแล้ว เตรียมขยายผลเพื่อกวาดล้างและยึดทรัพย์ต่อไป" พล.ต.ท. วิสนุกล่าว
ส่วนที่ จ.นครพนม เวลา 05.00 น.วันเดียวกัน ตำรวจกองบังคับการสกัดกั้นและลำเลียงยาเสพติด กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) เปิดปฏิบัติการ "สยบไพรี 63/11 ฟ้าสางที่ฝั่งโขง" จู่โจมจับกุม นายสุขี ภาโสม อายุ 59 ปี นางบุญจันทร์ ภาโสม อายุ 58 ปี และ น.ส.มณีรัตน์ ภาโสม อายุ 36 ปี ทั้งหมดเป็นพ่อ แม่ ลูก ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหาร่วมกันมียาเสพติดไว้ในครอบครองโดย ไม่ได้รับอนุญาต และสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ลักษณะปลูกเป็นบ้าน 3 หลังอย่างหรูหราในพื้นที่เดียวกัน ในพื้นที่บ้านดงน้อย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม
ทั้งนี้ การจับกุมครั้งนี้เป็นการขยายผลจากการจับเครือข่ายยาเสพติด 2 คดี คดีแรกในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 ได้ผู้ต้องหา 4 คน พร้อมยาบ้า 40,000 เม็ด และไอซ์ 2 กิโลกรัม และอีกคดีจับกุมผู้ต้องหา 2 คน ได้พร้อมยาบ้ากว่า 600,000 เม็ด ซุกซ่อนไว้ในถังพลาสติกก่อนฝังดินภายในบ้านหลังหนึ่งที่จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2563 ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 2 คดีให้การซัดทอดว่ารับคำสั่งจากนายสุขีและพวกให้ขนยาเสพติดไปส่งตามสถานที่ต่างๆ ตำรวจจึงสืบสวนจนทราบว่านอกจากกลุ่มนายสุขีจะทำหน้าที่เป็นผู้จัดหาคนส่งยาเสพติดจากนายทุนฝั่งประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ยังเป็นผู้ลำเลียงยาไปส่งตามสถานที่ต่างๆ ด้วยตัวเอง และมักจะเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์เพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุมจากตำรวจ พบเงินหมุนเวียนเครือข่ายนี้กว่า 38 ล้านบาท
นอกจากนี้ตำรวจยังพบว่าเดิมนายสุขีเคยมีหนี้สินจำนวนมาก แต่หลังปี 2560 เป็นต้นมา ครอบครัวนายสุขีเริ่มมีสถานะทางการเงินดีขึ้นจนน่าสงสัย ทั้งที่มีอาชีพเพียงเกษตรกร และกำลังสร้างโรงผลิตน้ำดื่มแต่ยังไม่ได้ขออนุญาต และยังถือครองที่ดินและสวนปาล์มรวมกว่า 77 ไร่ อีกทั้งยังไถ่ถอนทรัพย์ที่เคยนำไปจำนองไว้กลับมา
ทั้งนี้ นายสุขียืนยันไม่เกี่ยวข้องหรือรู้จักกับกลุ่มผู้ต้องหาที่เคยถูกจับคดียาเสพติดไปก่อนหน้านี้ ตัวเองไม่เคยต้องโทษคดียาเสพติด แต่รับว่าเคยต้องคดีพาคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง เช่นเดียวกับ น.ส.มณีรัตน์ ลูกสาว ที่ยืนยันไม่ข้องเกี่ยวกับยาเสพติด มีอาชีพขายประกันชีวิตอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ส่วนเงินลงทุนที่นำมา สร้างโรงกรองน้ำเริ่มสร้างตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว (2562) มูลค่าประมาณ 1 ล้านบาท เป็นเงินที่ยืมมาจากลุง แต่ภายในยังติดตั้งระบบไม่เสร็จ และอยู่ระหว่างการขออนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากก่อนหน้านี้ติดปัญหาเรื่องการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่วนรถบรรทุกเพิ่งซื้อมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเพื่อไว้ขนส่งสินค้า พร้อมยอมรับว่าเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ครอบครัวเคยถูกตำรวจตรวจสอบสวนและซักประวัติเรื่องยาเสพติดขณะเดินทางไปกรุงเทพฯ ก่อนจะสรุปผลการตรวจสอบว่าไม่พบความผิด จึงปล่อยตัวไป
อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างการตรวจค้นบ้านและหลักฐานโดยละเอียด ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นการเข้าตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหา 7 เป้าหมาย ในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม และ อ.บ้านแพง จ.นครพนม ซึ่งจะมีการแถลงผลการปฏิบัติการทั้งหมด โดย พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดใน วันเดียวกันนี้


ที่มา: นสพ.มติชน ฉบับวันที่ 3 มิ.ย. 2563 (กรอบบ่าย)
News Code: crim frnt g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:paperl

ความคิดเห็น