วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2564

เหลี่ยมโจร! วายร้ายอ้างศัลยกรรมหน้า ปลอมบัตร-สวมสิทธิ์'เราชนะ' โลภเปลี่ยนถอนเงิน

 2 มี.ค. 2564 22:21 น.    หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้

เจ้าของร้านอาหารชื่อดังสงขลา แจ้งความถูกปลอมบัตรประชาชนสวมสิทธิ์ “เราชนะ” แต่เงินในบัญชีเกิน 5 แสน คนร้ายเปลี่ยนแผนขอถอนเงินในบัญชีแทน แต่เจ้าหน้าที่ธนาคารผิดสังเกต เช็ครูปถ่ายไม่ตรง อายัดบัญชีไว้ เจ้าหน้าที่เตรียมติดตามจับกุมดำเนินคดี
2 มีนาคม 2564 นางเบญจวรรณ หอมสมบัติ อายุ 59 ปี อยู่ถนนจันทร์นิเวศน์2 ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เจ้าของร้านอาหารแม่เบญปลาเผา ร้านอาหารชื่อดังใน จ.สงขลา นำเอกสารหลักฐานเดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.อดินันท์ หมดจด รอง สว.(สอบสวน) สภ.เขาพนม จ.กระบี่ ภายหลังถูกธนาคารอายัดบัญชี ไม่สามารถทำธุรกรรมได้ เนื่องจากมีคนนำบัตรประชาชนของตนเองไปทำเรื่องเบิกถอนเงินที่ธนาคารกรุงไทย สาขาเขาพนม จ.กระบี่ ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก
-->
นางเบญจวรรณ กล่าวว่า สาเหตุที่ตนถูกอายัดบัญชี เนื่องจากมีคนใช้บัตรประชาชนเพิ่งทำใหม่ เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ชื่อนามสกุล ที่อยู่ และเลขไอดี ตรงกันทุกประการ ยกเว้นรูปถ่าย โดยตอนแรกคนร้ายมีเป้าหมายจะสวมสิทธิ์เงินโครงการ “เราชนะ” เพื่อรับเงิน7,000 บาท จึงไปขึ้นทะเบียนที่ธนาคาร แต่ไม่ได้สิทธ์ เนื่องจากธนาคารแจ้งว่ามีวงเงินในบัญชีเงินเกิน 500,000 บาท คนร้ายจึงเปลี่ยนแผน ถอนเงินจากบัญชีแทน แต่ธนาคารแจ้งว่าการเบิกถอนเงิน หากไม่มีสมุดบัญชี ไม่สามารถเบิกเงินได้ เบิกได้เฉพาะที่สาขาที่เปิดบัญชีไว้เท่านั้น คือ สาขาหาดใหญ่ จึงทำให้คนร้ายไม่ได้เงินไป
นางเบญจวรรณ กล่าวอีกว่า ขณะที่ตนซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีตัวจริง ไม่สามารถเบิกถอนเงินได้เช่นกัน ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก และเกรงว่าจะเกิดความเสียหายทางด้านอื่นๆตามมา เพราะคนร้ายใช้บัตรประจำตัวประชาชนใบเดียวกับตน และในบัญชีมีเงินอยู่กว่า 1 ล้านบาท
เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จึงได้แนะนำให้ไปติดต่อที่งานทะเบียนอำเภอเขาพนม เพื่อดำเนินการตรวจสอบ เพื่อทำบัตรประชาชนใหม่ และสืบหาตัวคนที่สวมบัตรประชาชนมาดำเนินคดี
ต่อมานางเบญจวรรณ เดินทางไปที่งานทะเบียน ที่ว่าการอำเภอเขาพนม เพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นพบว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามาทำบัตรใหม่ไปแล้วเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อ-นามสกุลเดียวกับของตน แต่ใบหน้าไม่เหมือนกัน ซึ่งผู้หญิงคนดังกล่าวใช้เอกสารบัตร สปสช. หรือบัตร30บาท มายื่นขอทำบัตรประชาชนใหม่
ด้านนางสาวอรุณกมล เครือเปรม เจ้าหน้าที่พิมพ์บัตร กล่าวว่า ตอนแรกก็สงสัย เพราะสแกนลายนิ้วมือหลายครั้งไม่ผ่าน อีกอย่างหน้าตาก็ไม่ตรงกับบัตรประชาชนเดิมที่ปรากฏในระบบคอมพิวเตอร์ จึงบอกไปว่าไม่สามารถทำบัตรใหม่ให้ได้ จะต้องมีบุคคลในพื้นที่เซ็นรับรอง แต่หญิงคนดังกล่าวบอกว่าทำศัลยกรรมมาหน้าตาจึงเปลี่ยนไป ต่อมาหญิงคนดังกล่าวได้นำนายสมบัติ ไม่ทราบนามสกุล มาเซ็นรับรองให้ และได้ปรึกษากับหัวหน้างานแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้ออกบัตรประชาชนให้
ขณะที่นายอิทธิเชษฐ์ โภคินธนวัฒน์ ปลัดอาวุโสอำเภอเขาพนม กล่าวว่า หลังเจ้าของบัตรตัวจริงไปแสดงตน พร้อมหลักฐาน ในเบื้องต้นได้ให้ทำบัตรประชาชนใหม่ เพื่อนำไปใช้ทำธุรกรรมทางการเงินได้ตามปกติ โดยยกเลิกบัตรประชาชนที่มีบุคคลต้องสงสัยมาทำไว้ก่อนหน้านี้ทันที นอกจากนั้นได้ให้เจ้าหน้าที่ไปแจ้งความไว้แล้ว ในข้อหาให้เจ้าพนักงานลงรายการอันเป็นเท็จ ทุจริตส่งตัวทำบัตร และมีการนำบัตรได้จากการให้ข้อมูลเป็นเท็จไปใช้เพื่อประโยชน์โดยมิชอบ ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ทะเบียนบัตรประชาชน พ.ศ.2526 ต่อไป
ด้าน พ.ต.ท.นพดล มุกดา รองผกก.(สอบสวน) สภ.เขาพนม เปิดเผยว่า เบื้องต้นคาดว่าบุคคลที่ไปทำบัตรประชาชน โดยสวมชื่อนางเบญจวรรณ เพื่อต้องการที่จะสวมสิทธิ์รับเงินโครงการ “เราชนะ” เท่านั้น แต่พอรู้ว่าเงินในบัญชีของผู้เสียหายมีจำนวนมาก จึงเปลี่ยนแผนไปขอเบิกเงินจากบัญชี แต่โชคดีที่ธนาคารได้อายัดไว้ก่อน โดยได้ให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนออกติดตามตัวบุคคลดังกล่าวมาทำการสอบสวนที่ สภ. เขาพนม หากไม่มา จะออกหมายเรียกต่อไป

ที่มา: www.naewna.com
News Code: loc g:naewna g:agency p:wnn v:netnews

ความคิดเห็น