วันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน พ.ศ.2564

"ดีแทค" กวาดต้อนคนไทยทั่วประเทศ

 23 ก.พ. 2564 08:27 น.    หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้

นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เปิดเผยกลยุทธ์ปีนี้ว่า มีเป้าหมายที่จะนำอินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงทั้ง 4G และ 5G ในราคาที่เหมาะสมไปสู่ทุกคน หลังพบว่าโควิด-19 และการรักษาระยะห่าง ทำให้เกิดการเดินทางข้ามจังหวัดครั้งใหญ่ และผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนในภูมิภาคขยับเข้าสู่โลกดิจิทัลแบบก้าวกระโดด
นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มเทคโนโลยี กล่าวว่า จากการเก็บข้อมูลเดือน ม.ค.63-ม.ค.64 พบว่า มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ได้พลิกโฉมการใช้มือถือ ทำให้การใช้งานดาต้าในส่วนภูมิภาคโตมากกว่าในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ 9 เท่า สอดคล้องกับการใช้สมาร์ทโฟน (penetration rate) ในส่วนภูมิภาคโตกว่ากรุงเทพฯ 3 เท่า ซึ่งจังหวัดที่มีการใช้งานดาต้าเติบโตมากที่สุด ได้แก่ นราธิวาส ปัตตานี นครศรีธรรมราช ขณะที่ 5 จังหวัดที่การใช้งานเติบโตน้อยที่สุด ได้แก่ ภูเก็ต ตาก กระบี่ชลบุรี และกรุงเทพฯ
“สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่ามีการเดินทางข้ามจังหวัดครั้งใหญ่ คนที่เคยทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ เดินทางกลับถิ่นฐาน ทำให้การใช้งานมือถือขยายตัวออกสู่ภูมิภาค เช่นเดียวกับจังหวัดท่องเที่ยวที่ยอดใช้งานน้อยลง เพราะไม่มีนักท่องเที่ยว และจังหวัดที่การใช้สมาร์ทโฟนเติบโตมากที่สุด ได้แก่ กาฬสินธุ์ สุโขทัย และน่าน ข้อมูลดังกล่าวตอกย้ำว่าลูกค้าในภูมิภาคและพื้นที่ห่างไกล หันมาใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมากขึ้น การขยายโครงข่ายให้ครอบคลุมทั่วประเทศ และยกระดับบริการในต่างจังหวัด จึงเป็นเป้าหมายสำคัญของดีแทค เพื่อสร้างการเข้าถึง ลดความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัล”.

ที่มา: www.thairath.co.th
News Code: eco g:thairath g:agency p:wtr v:netnews

ความคิดเห็น