วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ.2564

ประกาศรับผิดชอบแก้ไขปัญหา'บิ๊กตู่'ขออภัยเปิดแผน 4 สูตรจัดสรรวัคซีนโควิด

 16 มิ.ย. 2564 06:42 น.    หมวดหมู่ การยกระดับคุณภาพชีวิต

สธ.เก็บตก2กลุ่มหมอพร้อมกทม.ฉีดได้ที่สถานีกลางบางซื่อ16มิ.ย.ยันแอสตราฯทยอยส่งตามสัญญาติดเชื้อเพิ่ม3พัน/สะสมทะลุ2แสน
ไทยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 3,000 คน ยอดสะสมทะลุ 2 แสนวันแรก ตายอีก 19 ศพ ทั่วปท. มีคลัสเตอร์ใหม่โผล่ต่อเนื่อง กทม.เจออีกที่แคมป์คนงานสามแยกไฟฉาย ด้านนายกฯลั่นในฐานะผู้บัญชาการสูงสุดในสงครามโควิด ประกาศขออภัยประชาชน พร้อมรับผิดชอบทุกปัญหา รับไม่สบายใจต้องเลื่อนฉีด สั่งทั่ว ประเทศจัดสรรวัคซีน 4 แผน หลักการสำคัญคือ ชี้ฉีดเต็มอำนาจวัคซีนหมดก็ต้องหยุด พร้อมฉีดทันทีที่ได้เพิ่ม ตั้งเป้าฉีดวัคซีน 80-90% ปี'65 ยันแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ ไม่ได้ยึดอำนาจ คนเดียว "อนุทิน" ยันวัคซีนแอสตราฯทยอยมาตามนัด ยังไม่ผิดสัญญา กางแผนเยียวยากลุ่มหมอพร้อมที่ตกหล่น ผู้บริหารสธ.ตั้งโต๊ะแถลงเปิดสถานีกลางบางซื่อฉีดวัคซีนให้ 2 กลุ่มเป้าหมายในหมอพร้อม เริ่ม 16 มิ.ย. ย้ำวัคซีนเข้ามาต่อเนื่อง
เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันว่า ไทยมี ผู้ติดเชื้อใหม่ 3,000 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 2,355 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 1,841 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 541 ราย จากเรือนจำและ ที่ต้องขัง 640 ราย และเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 5 ราย จำนวนนี้มี 1 รายเป็นผู้เดินทางจากกัมพูชาด้วยช่องทางธรรมชาติ
ติดเชื้อ3พันสะสม2แสน-ตายอีก19
ทั้งนี้ จากตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 3,000 คน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 202,264 ราย ผู้หายป่วยเพิ่ม 3,477 ราย ยอดรวมหายป่วยแล้ว 162,718 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 38,061 ราย อาการหนัก 1,249 รายใส่เครื่องช่วยหายใจ 365 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 19 ราย เป็นชาย 11 ราย หญิง 8 ราย อยู่ในกทม. 11 ราย สมุทรปราการ 3 ราย สระบุรี 2 ราย นครศรีธรรมราช ปราจีนบุรี และยะลา จังหวัดละ 1 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 1,485 ราย โดยการฉีดวัคซีน เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ฉีดได้ 323,060 โดส แบ่งเป็นเข็มแรก 320,149 ราย เข็มที่สอง 92,911 ราย ทำให้มีผู้ฉีดวัคซีนสะสมตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ อยู่ที่ 6,511,184 โดส ขณะที่สถานการณ์โลกมีผู้ติดเชื้อสะสม 177,027,654 ราย ผู้เสียชีวิตสะสม 3,827,648 ราย
คลัสเตอร์ใหม่โผล่อีก-กทม.แยกไฟฉาย
พญ.อภิสมัยกล่าวต่อว่า สำหรับ 5 จังหวัดแรกที่มีผู้ป่วยมากที่สุดวันที่ 15 มิถุนายน คือ กทม. 872 ราย สมุทรปราการ 336 ราย ปทุมธานี 202 ราย สมุทรสาคร 163 ราย นครปฐม 88 ราย มีคลัสเตอร์ใหม่หลายพื้นที่ประกอบด้วย บริษัทผลิตขนมอบกรอบ อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ มีผู้ป่วย 63 ราย คอนโดมิเนียมใน อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ มีผู้ป่วย 10 ราย บริษัทคัดแยก และรีไซเคิล อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา มีผู้ป่วย 13 ราย บริษัทชิ้นส่วนและอะไหล่รถยนต์ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา มีผู้ป่วย 17 ราย โรงงานกล่องกระดาษ อ.เมืองสมุทรสาคร มีผู้ป่วย 10 ราย บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม มีผู้ป่วย 16 ราย และบริษัทอุปกรณ์ระบบส่งน้ำ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีผู้ป่วย 4 ราย ขณะที่กทม.มีคลัสเตอร์ใหม่เพิ่มขึ้น 1 คลัสเตอร์ เป็นแคมป์ก่อสร้างคอนโดศุภาลัยปาร์ค แยกไฟฉาย เขตบางกอกน้อย ทำให้มีคลัสเตอร์ต้องเฝ้าระวัง 85 คลัสเตอร์
ให้รร.ประเมินตัวเองผ่านไทยเซฟไทย
พญ.อภิสมัยยังกล่าวถึงที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กประเมินภาพรวมการเปิดเรียนวันแรก 14 มิถุนายนว่า ผ่านไปด้วยดี ผู้ปกครอง สถานศึกษาและครูร่วมมือกันอย่างดี แต่ยังต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด ทุกโรงเรียนที่เริ่มเปิดสอนได้ประเมินตัวเองในแอปพลิเคชั่น ไทย สต๊อป เซอร์วิส เหลือเพียงในสังกัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่ยังไม่ประเมินเนื่องจากยังไม่ได้เปิดเรียน จากนี้ เพื่อความมั่นใจในความปลอดภัยจะให้เด็กนักเรียนที่ไปเรียนหนังสือต้องประเมินในระบบไทยเซฟไทย ที่จะประเมินตัวเองทุกวัน ถือเป็นมาตราการนิวนอมอลที่ทุกโรงเรียนต้องทำ
รพ.ราชานุกูลรับฉีดเด็กพิการ-คนดูแล
สำหรับข้อเป็นห่วงการฉีดวัคซีนของกลุ่มคนพิการ และกลุ่มเด็กพิเศษนั้น พญ.อภิสมัยกล่าวว่า คนกลุ่มนี้อาจมีความยากลำบากในการเข้าถึงวัคซีน ขอให้ผู้ที่ดูแลนำบุคคลเหล่านี้ไปทำการฉีดด้วย โดยเฉพาะกลุ่มเด็กพิเศษเปิดให้เฉพาะที่โรงพยาบาลราชานุกูล จะฉีดให้ทั้งผู้ดูแลและเด็กพิเศษ
คิกออฟสัปดาห์แรกฉีดแล้ว2ล.โดส
ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ปัจจุบันกระจายวัคซีนไปแล้ว 7 ล้านโดส ฉีดวัคซีนแล้ว 6.5 ล้านโดส โดยตั้งแต่คิกออฟ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ฉีดไปแล้ว 2 ล้านโดส เวลา 1 สัปดาห์ ถือเป็นขีดความสามารถของเรา ถ้าวัคซีนเข้ามามากกว่านี้ก็จะฉีดได้มากกว่านี้ตามระยะเวลาที่กำหนด ต้องขอบคุณบุคลากรแพทย์ จิตอาสา ในการดูแลอำนวยความสะดวกที่ได้รับการชมเชยจากประชาชน
ไม่สบายใจเลื่อนฉีด-เร่งแก้ไขทุกวัน
ส่วนเรื่องจัดสรรวัคซีนไปยังจุดบริการทั่วประเทศอย่างทั่วถึงและพอเพียง นายกฯกล่าวว่า เป็นสิ่งที่ตนให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ที่รับฟังจากข่าวหรือการประกาศเลื่อนฉีดวัคซีนจากโรงพยาบาลต่างๆ อาจทำให้เกิดความไม่สบายใจ และเข้าใจว่าภาครัฐจัดสรรวัคซีนไม่เพียงพอ หรือไม่มีการประสานงานกันนั้น ตนรับทราบข่าวนี้มาตลอดและ ไม่สบายใจ ยืนยันว่าพยายามแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นทุกวัน และสั่งผู้รับผิดชอบ เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุดและสบายใจขึ้น
ย้ำแผนฉีดเต็มปริมาณ-หมดหยุด
"ประเด็นสำคัญอยู่ที่ปริมาณวัคซีนที่ทยอยเข้ามาต้องสมดุลกับขีดความสามารถในการฉีดวัคซีนแต่ละวัน ระยะเวลาที่ให้ไปต้องฉีดภายในกี่วัน ถ้าเราฉีดเต็มอำนาจไปเลยวัคซีนหมดก็ต้องหยุด นั่นคือข้อเท็จจริง ถ้ามีวัคซีนมากก็พร้อมให้ทั้งที่ให้ไปแล้วและเพิ่มให้ ซึ่งต้องบริหารจัดการที่ดีขึ้นในวาระต่อไป อย่างไรก็ตาม ภาพรวมการดำเนินการตามวาระแห่งชาติในการฉีดวัคซีนนั้น แต่ละหน่วยงานแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ ไม่ใช่ตนไปยึดอำนาจไว้คนเดียว ขณะเดียวกันย้ำว่าวัคซีนมาเป็นรอบ ไม่ใช่มาครั้งเดียว 6 หรือ 10 ล้านโดส" นายกฯกล่าว
สั่งเข้มยึด4หลักการจัดสรรวัคซีน
และว่า หลักการหรือสูตรที่ใช้จัดสรรวัคซีนที่ตนสั่งการไปมี ดังนี้ 1.เมื่อมีวัคซีนมากระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบแล้วต้องส่งให้ทุกจังหวัดทันที จะไม่มีจังหวัดใด ไม่ได้เพิ่มเติมแต่ละรอบ อนาคตอาจยกเว้นจังหวัดที่ได้ครบเป้าหมายแล้วหรือจังหวัดที่ศบค. พิจารณาว่ายังไม่จำเป็นเร่งด่วน ขึ้นกับสถานการณ์ระบาดด้วย 2.จำนวนวัคซีนที่ส่งให้จังหวัดขึ้นกับปัจจัยต่างๆ ที่ต้องนำมาคำนวณ ทั้งจำนวนประชากร ผู้ติดเชื้อ ผู้จองในระบบ ทั้งหมอพร้อมและระบบจังหวัด รวมถึงกลุ่มเฉพาะกลุ่มอาชีพเสี่ยงหรือพื้นที่เศรษฐกิจ 3.หากจำนวนนักเรียนที่ได้คำนวณแล้วไม่พอต่อการฉีดในเวลารอบนั้น ให้แต่ละจังหวัดพิจารณาจัดสรรให้กลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มโรคเสี่ยงที่ลงทะเบียนไว้ก่อนแล้ว และ 4.หากจำเป็นต้องชะลอฉีดวัคซีนตามกำหนดเดิมระหว่างรอนำส่งวัคซีนต้องยึดลำดับเดิมไว้ก่อน โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่และจัดฉีดตามลำดับเดิมทันทีที่ได้จัดสรร ขอให้เข้าใจตรงกันและดำเนินการตามนี้ เพราะเป็นที่มติที่ประชุมร่วมบริหารจัดการวัคซีน
รับผิดชอบปัญหาทั้งหมดคนเดียว
"ในฐานะผมเป็นนายกฯ และผอ.ศบค. ถือเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดในสงครามโควิดครั้งนี้ ต้องขออภัยกับปัญหาที่เกิดขึ้น และขอรับผิดชอบแก้ปัญหาทั้งหมด ซึ่งผมดำเนินการต่อเนื่องทุกวันทุกเวลาอยู่แล้ว เพราะนี่คือวาระแห่งชาติที่ผมประกาศออกไป เราต้องร่วมใจกันทุกฝ่ายดำเนินการให้บรรลุผลสำเร็จ เพื่ออนาคตของประเทศชาติ ปัญหาอุปสรรคอาจเกิดได้ตลอด โดยเฉพาะระยะแรกทั่วโลกวัคซีนยังมีจำกัดและกระทบการจัดการ แต่จากการวางแผนจัดหาวัคซีนของรัฐบาลมาต่อเนื่อง ทำให้รามั่นใจว่าจะได้รับวัคซีนในปริมาณที่มากขึ้นเรื่อยๆ จากหลายแหล่ง" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
ย้ำหาวัคซีนพอฉีดคนไทยทุกคนปี'65
และย้ำว่า รัฐบาลจัดหาวัคซีนเพียงพอต่อคนในประเทศไทยทุกคน และ ขณะนี้จัดหาวัคซีนเป็นไปตามเป้าหมาย 100 ล้านโดส เพื่อฉีดให้ประชาชน 50 ล้านคน 70% ของประเทศในสิ้นปี 2564 และเตรียมการปี 2565 ด้วย หากได้วัคซีนมาเพิ่มจะฉีดวัคซีนเพิ่มไปให้เป็น 80-90% เพราะเรามีขีดความสามารถในการฉีดอยู่แล้ว จึงขอให้ติดตามและช่วยกัน ถ้าเราพูดจากันไม่ดี เจ้าหน้าที่คนหน้างานอีกหลายหมื่นคนก็เกิดความท้อแท้และหมดกำลังใจเหมือนกัน จึงต้องประสานงานกันให้ได้ทั้งระดับบน กลาง และล่าง พร้อมทำความเข้าใจประชาชนด้วย อีกทั้งขอร้องสื่อทุกประเภทด้วย
ยันจัดการโปร่งใสเราต้องชนะโควิด
พล.อ.ประยุทธ์ยังยืนยันด้วยว่า การบริหารจัดการวัคซีนเป็นไปอย่างโปร่งใส และเชื่อมั่นว่าด้วยศักยภาพและความทุ่มเทของบุคลากรในการจัดการควบคุมการระบาดและการฉีดวัคซีน เราต้องชนะสงครามโควิด ครั้งนี้ไปด้วยกัน และขอย้ำว่าตน รัฐบาลและครม.ทุกคนมุ่งมั่นเต็มที่ในการแก้ปัญหา ที่เกิดขึ้นในขณะที่ยังไม่พ้นวิกฤติโควิด และที่ผ่านมาเราทำอย่างดีแต่ต้องดูทุกอย่างให้สมดุลทั้งสุขภาพ ประชาชน และเตรียมการ ในอนาคต ที่ผ่านมาเราทำได้ดีอันดับต้นๆ ของโลก นอกจากนี้ กำชับเรื่องทุจริต ละเว้นใคร ไม่ได้อยู่แล้ว
สธ.ช่วยฉีด2กลุ่มเป้าหมายหมอพร้อม
วันเดียวกัน ที่กรมการแพทย์ นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุขแถลงข่าวความคืบหน้าการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในระบบ หมอพร้อมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.)ที่ถูกเลื่อนว่า ได้รับนโยบายจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในการช่วยเหลือฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้ 2 กลุ่มหลักคือ ผู้สูงอายุเกิน 60 ปีขึ้นไปกับกลุ่ม 7 โรคเรื้อรังที่จองผ่านระบบหมอพร้อมที่มีปัญหาไม่ได้รับวัคซีนตามนัด เพื่อลดเจ็บป่วย เสียชีวิต เพราะทั้งสองกลุ่มเป้าหมายถ้าป่วยจะอาการหนัก โอกาส เสียชีวิตสูง ควรรับอันดับแรก ซึ่งการฉีดกลุ่มแรกจะทำให้ผู้ป่วยลดลงและระบบสาธารณสุขเดินหน้า ตามมาคือขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เช่น ที่เภูเก็ตและสมุยหรือพื้นที่ระบาดหนักอย่าง กรุงเทพฯ ปริมณฑลก็รวมในข้อ 3 นี้
ยอดต่ำกว่าเป้าเร่งฉีดให้ครบภายในก.ค.
ทั้งนี้ จากข้อมูลสรุปเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน กลุ่มบุคลากรแพทย์ ฉีดแล้ว 86.5% เจ้าหน้าที่ด่านหน้า 12.7% อสม. 10.4% ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค 1.5% ประชาชนทั่วไป 2% ผู้สูงอายุ 0.3% ทั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายยังได้รับสิทธิ์น้อย ซึ่งตามเป้าหมายกระทรวงสาธารณสุขตั้งใจให้ 2 กลุ่มนี้และวัคซีนตามเป้าหมายภายในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม บุคลากรจะได้ไปดูแลโรคอื่นต่อ ไม่โหมงานมากเกินไปจึงให้จองในระบบหมอพร้อม ส่วนศักยภาพการฉีดในรพ.นั้น รพ.ขนาดเล็ก 300 คนต่อวัน และ 600 คนต่อวันในรพ.ใหญ่
ติดต่อรพ.ที่จอง-ไม่ได้สธ.พร้อมช่วย
"กำหนดจำนวนวัคซีนเดือนมิถุนายน ไม่เกิน 4 ล้านโดส เดือนกรกฎาคม ไม่เกิน 5 ล้านโดส ซึ่งยอดจองจริงๆของ 2 กลุ่มนี้คือ 8.1 ล้านคน ถ้าหารดีๆ สองกลุ่มนี้ควรได้ฉีดตามที่จองภายในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม จึงเป็นที่มาว่าทำไม สธ. จึงต้องเข้ามาช่วยกรณีนี้ และต้องทำความเข้าใจกับจังหวัดต่างๆ ว่า 2 กลุ่มนี้ควรได้รับวัคซีนในเป้าหมายแรก มั่นใจว่าจังหวัดต่างๆ บริหารจัดการได้ ย้ำว่าครั้งนี้เป็นการเยียวยากลุ่มหมอพร้อมที่กทม.มีปัญหา แต่อยากให้ไปติดต่อรพ.ที่จองไว้ก่อน หากมีปัญหาจริงๆ กระทรวงสาธารณสุขจะเข้าไปสนับสนุน เราไม่ได้ไปแย่งงานกทม.ทำ เพราะเขามีบทบาทหน้าที่ของเขา แต่เรายึดวัตถุประสงค์การฉีดวัคซีน ต้องการดูแล 2 กลุ่มนี้ให้ได้ตามเป้าหมาย การที่กทม.ได้วัคซีนจำนวนมากเพราะเป็นพื้นที่ระบาดหนักและ 2 กลุ่มนี้ควรได้ฉีดเป็นกลุ่มแรก"นพ.โสภณ กล่าว
16มิ.ย.ฉีดตกหล่นหมอพร้อมที่บางซื่อ
ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่สถานีกลางบางซื่อจะเริ่มฉีดให้กลุ่มหมอพร้อมที่ตกหล่นวันที่ 16 มิถุนายน เบื้องต้นให้ผู้ป่วยประสานรพ.ต้นทางก่อน หากไม่ถูกเลื่อนก็ให้ฉีดได้เลยที่รพ. ไม่มีปัญหา แต่หากมีปัญหาถูกเลื่อนฉีดให้โทรไปที่สายด่วนหมอพร้อม 0-2792-2333 เพื่อนัดหมายวันเวลา จากนั้น จะส่ง SMS นัดหมายไปให้ ซึ่งสถานีกลางบางซื่อมีจุดบริการสำหรับกลุ่มเปราะบางที่เคลื่อนไหวลำบากอยู่ มีเจ้าหน้าที่ไปบริการฉีดให้ แต่เมื่อคัดกรองแล้วควบคุมโรคได้ เคลื่อนไหวร่างกายได้ก็จะส่งไปจุดฉีดปกติ
เตรียม2พันโดสต่อวัน-เยียวยาตกหล่น
"คาดว่าจะมีคนตกหล่นหลักร้อย แต่เตรียมวัคซีนไว้วันละ 2,000 โดส ถ้ามีเยอะก็จะจัดคิวให้ชั่วโมงละ 200 คน ส่วนวัคซีนที่ใช้ฉีดนั้น จากการฉีดวัคซีน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผ่านการนัดหมายกว่า 5 พันคน แต่แต่ละวันพบว่ามีผู้ไม่มาฉีดวัคซีนประมาณ 200 ราย และมากขึ้นในสัปดาห์ต่อมา เข้าใจว่าไปฉีดที่อื่นแล้ว เนื่องจากมีการลงทะเบียนหลายจุด ดังนั้น จะใช้วัคซีนจากคนที่ไม่มานี้มาฉีด เพิ่มเติม ไม่ได้ไปตัดโควตาใคร"นพ.สมศักดิ์กล่าว
'หนู'ยันแอสตราฯทยอยส่งตามนัด
ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขให้สัมภาษณ์ว่า ช่วงครึ่งหลังเดือนมิถุนายน วัคซีนโควิด-19 ยังเข้ามาตามกำหนด อย่างวัคซีนแอสตราเซเนกา ผู้ผลิตก็ทยอยส่งมาต่อเนื่อง ไม่เคยไม่มา จนตอนนี้ก็ยังไม่เคยทำผิดเงื่อนไขเลย ปกติผู้ผลิตก็ไม่กำหนดวันเวลาชัดเจน เพราะต้องเผื่อตรวจคุณภาพก่อนส่ง หากมีปัญหาจะได้แก้ไข ส่วนการเปิดเผยสัญญานั้น ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติหารือกับผู้ผลิตแอสตราฯแล้วว่าส่วนไหนที่เปิดเผยได้ และได้เมื่อใด
ย้ำสธ.พร้อมเก็บตกกลุ่มหมอพร้อม
นายอนุทินยังย้ำด้วยว่า กรณีผู้สูงอายุและ 7 โรคเรื้อรังที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมและถูกเลื่อนฉีด เราหารือกับกทม.แล้วชัดเจนว่า กทม. จะรับดูแล แต่หากมีหลุด สธ.จะเก็บตก ให้มาฉีดที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ซึ่งวัคซีนมีเตรียมไว้ดูแลเพียงพอ เป็นการช่วยแก้ปัญหา ให้ประชาชน ไม่ได้คิดว่างานของหน่วยงานนั้นหน่วยงานนี้ เรื่องงานปล่อยให้พวกตน ไม่ต้องกังวล ส่วนประชาชนคือ มาฉีดวัคซีนตามคิวที่รับนัดจะได้ปลอดภัยทั้งหมด ฉีดให้ครบสองโดส และใช้มาตรการของสาธารณสุข ผลลัพธ์จะออกมาดี
พร้อมให้สอบ-ได้ข้อมูลแล้วแก้ข่าวด้วย
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนายศรีสุวรรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปราม การทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบประเด็นที่โรงพยาบาลประกาศเลื่อนฉีดวัคซีน นายอนุทินกล่าวว่า ก็เป็นไปตามสิทธิที่ทำได้ ถ้าป.ป.ช.รับตรวจสอบ เราก็ให้ความร่วมมือเปิดเผยข้อมูล ไม่มีปัญหา เราทำด้วยเจตนารมณ์ดี พร้อมเปิดข้อมูล คนร้องเรียนเมื่อรับราวข้อมูลแล้วที่เข้าใจง่ายและถูกต้องก็แก้ไขข่าวให้ด้วย จะได้ ไม่ทำให้ประชาชนสับสน ปัญหาเกิดขึ้นบ้าง ก็ไม่ใช่แก้ไม่ได้ เราเพิ่งเริ่มฉีดหนึ่งสัปดาห์ ถ้าทำตามหน้าที่และร่วมมือกันปัญหา ก็ไม่น่าใหญ่โต
ลุ้นปลดล็อกเปิดร้านอาหารเต็มอัตรา
ด้าน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลชาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.)กล่าวถึงประกาศผ่อนคลายเปิดสถานที่ 5 แห่งในกรุงเทพมหานคร จะคลายล็อกเปิดอาหารเต็มรูปแบบด้วยหรือไม่ว่า ต้องรอกระทรวงสาธารณสุขเสนอ ที่ผ่านมาการทำงานของศบค. ไม่ได้เป็นการสั่งงานหรือคิดเองเป็น การทำงานแบบบูรณาการ ทั้งควบคุมโรค รักษาพยาบาลต้องฟังจากสธ.และหารือกับกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ยืนยันศบค.พร้อมพิจารณาถ้าสธ.ส่งเรื่องมา ต้องรอฟังสธ.เป็นหลัก ส่วนกรณีสัปดาห์ ที่ผ่านมามีผู้ประกอบการร้านอาหารและนักดนตรี ยื่นข้อเสนอให้ผ่อนคลายนั้น ตนบอกไปว่าเห็นใจ และนายกฯก็ให้ดูแลเรื่องนี้ด้วย แต่เราต้องฟังสธ.จะมีข้อเสนออย่างไร คาดว่าจะเสนอมาตรการเข้า ที่ประชุม ศบค.วันที่ 18 มิถุนายน
เรือนจำแนวโน้มดีติดเพิ่ม640-ไร้ตาย
นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ระบาดไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน ข้อมูลวันที่ 14 มิถุนายนว่า มีผู้ต้องขังติดเชื้อใหม่ 640 ราย รักษาหายวันนี้ 1,431 ราย ทำให้มี ผู้ต้องขังติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 7,047 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตในวันนี้ ภาพรวมสถานการณ์ระบาด วันนี้ พบมีเรือนจำ/ทัณฑสถานที่เป็นเรือนจำสีขาวไม่พบการระบาดยังอยู่ที่ 129 แห่ง และสีแดงที่พบการระบาด 12 แห่งคงเดิม สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อ รายใหม่วันนี้ เป็นการติดเชื้อจากเรือนจำ/ทัณฑสถานที่พบการระบาดเดิมจากการ SWAB เพื่อตรวจหาเชื้อซ้ำ 639 ราย และพบในห้องกักโรค 1 ราย จากเรือนจำกลาง สงขลา ซึ่งเป็นผู้ต้องขังเข้าใหม่ ขณะที่มีจำนวนผู้รักษาหายวันนี้ 1,431 ราย รวมหายป่วยสะสม 25,976 ราย หรือ 78.16% ของผู้ติดเชื้อสะสม และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตต่อเนื่องเป็น วันที่สาม มีจำนวนผู้เสียชีวิตสะสม 28 ราย หรือ 0.08% ของผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด
"แนวโน้มสถานการณ์ระบาดเริ่มมีสัญญาณดีขึ้น ทั้งในส่วนจำนวน ผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่น้อยกว่าผู้ป่วยรักษาหายต่อเนื่อง และจำนวนเรือนจำ/ ทัณฑสถานที่พบการระบาดมีแนวโน้ม ลดลง รวมถึงมาตรการคัดกรอง ผู้ต้องขังเข้าใหม่ ที่ตรวจหาเชื้อและ สกัดไม่ให้นำเชื้อเข้าเรือนจำ/ทัณฑสถานชั้นในได้อย่างมีประสิทธิภาพ" นายอายุตม์กล่าว

บรรยายใต้ภาพ
ฉีดวัคซีน : ประชาชนกลุ่ม ผู้สูงอายุยังคงทยอยเดินทางเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ถึงแม้ วัคซีนแอสตราเซเนกาจะมีไม่เพียงพอ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เปลี่ยนเป็นวัคซีน ซิโนแวคมาทดแทน ที่หอประชุม ศรีวชิรโชติ อ.เมือง จ.พิษณุโลก

ที่มา: นสพ.แนวหน้า ฉบับวันที่ 16 มิ.ย. 2564
News Code: med food pol edu crim heal outb frnt g:naewna g:agency g:paper p:nnd v:paperl

ความคิดเห็น