วันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน พ.ศ.2564

ย้อนเหตุโจรใต้ป่วนวันสถาปนา‘บีอาร์เอ็น คองเกรส’ จนท.คุมเข้มเบตง

 9 เม.ย. 2561 15:01 น.    หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน

ย้อนเหตุโจรใต้ป่วนวันสถาปนา‘บีอาร์เอ็น คองเกรส’ จนท.คุมเข้มเบตง
9 เม.ย.61 พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สารีรัตน์ ผกก.สภ.เบตง จ.ยะลา สั่งการให้กำลังตำรวจภูธรบูรณาการร่วมหน่วยกำลัง 3 ฝ่าย ตชด.44 ฝ่ายปกครอง และภาคประชาชน เพิ่มความเข้มข้นในการจัดกำลังตั้งจุดตรวจ จุดสกัด เฝ้าระวังยานพาหนะ ที่จะเข้ามายังเขตเทศบาลเมืองเบตง โดยการตั้งจุดตรวจให้ทำการตรวจสอบบัตรประชาชน และนำหมายเลข 13 หลักตรวจสอบไปยังศูนย์เฝ้าระวังบุคคล เพื่อป้องกันกลุ่มคนร้ายปะปนกับประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาในย่านเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิด หากพบมีบุคคลต้องสงสัย หรืออาจมีวัตถุต้องสงสัย ให้แจ้งหรือประสานการปฏิบัติกับ หน่วยกำลังทันที
ทั้งนี้ เนื่องจากในวันที่ 10 เม.ย.ของทุกปี จะเป็นวันครบรอบวันสถาปนาขบวนการบีอาร์เอ็น คองเกรส นอกจากนี้ช่วงเดือน เม.ย.ของทุกปี มักจะมีการก่อเหตุในเชิงสัญลักษณ์ โดยเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.56 ทางกลุ่มคนร้ายได้ลอบเผากล้อง CCTV 6 จุดในพื้นที่ปัตตานี วันที่ 4 เม.ย.53 ยิงฐานปฏิบัติการในพื้นที่ นราธิวาส 10 จุด , วันที่ 5 เม.ย.56 ลอบวางระเบิดขบวนรถของ นายอิศรา ทองธวัช รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ในท้องที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เสียชีวิต , วันที่ 7 เม.ย.60 ระเบิดเสาไฟฟ้า 45 จุด เผายางรถยนต์ 13 จุด เผาเสาไฟฟ้า 21 จุด ในพื้นที่ 3 จชต.และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา
วันที่ 10 เม.ย.56 ก่อเหตุป่วนเมือง 36 จุด ในจังหวัดปัตตานี , วันที่ 19 เม.ย.2549 คนร้ายขว้างระเบิดใส่ฐานปฏิบัติการ จนท.15 จุด ในพื้นที่ 3 จชต.และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา รวมทั้งเมื่อปี 2549 ได้ลอบวางระเบิดคณะกรรมการเลือกตั้งในพื้นที่ นราธิวาส , วันที่ 20 เม.ย.47 วางเพลิง 7 จุดใน จ.สงขลา , วันที่ 22 เม.ย.47 วางเพลิง 25 จุด และ วันที่ 28 เม.ย.47 เหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ เป็นต้น
ทั้งนี้ เหตุการณ์ทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นในห้วงวันครบรอบสถาปนาบีอาร์เอ็น ซึ่งทาง จนท.ด้านความมั่นคง เกรงว่ากลุ่มที่เห็นต่างในการเจรจา อาจจะก่อเหตุในเชิงสัญลักษณ์ขึ้น ทำให้ในหลายพื้นที่ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องจัดกำลังเฝ้าระวังเหตุความไม่สงบอย่างเข้มข้น
สำหรับขบวนการบีอาร์เอ็น คองเกรส เป็นกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการพูดคุยสันติภาพ ระหว่างกลุ่มมาราปัตตานี กับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยมีนายดลเลาะ แวมะนอ เป็นผู้นำขบวนการ
ที่มา: http://www.naewna.com

ความคิดเห็น