วันศุกร์ที่ 12 เมษายน พ.ศ.2567

กลองบานอจิ๋ว

 28 เม.ย. 2563 16:52 น.    เข้าชม 4909

กลองบานอจิ๋ว พลิกคุณภาพชีวิตเยาวชนบ้านบาโงมาแย

Photo Credit: BANGYOU PHOTOGRAPHER

          การแสดงกลองบานอ เป็นศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านที่ทรงคุณค่าของจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นการละเล่นที่นิยมกันมากแถบหมู่บ้านชนบท เพื่อประโคมเสียงให้ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงได้ยิน ได้รับรู้ถึงกิจกรรมในหมู่บ้านนั้น ๆ เป็นการตีกลองร้องป่าวให้ทุกคนรับรู้ และมาร่วมงาน นิยมเล่นในงานพิธีต่าง ๆ ของหมู่บ้าน เช่น พิธีเข้าสุนัต พิธีแต่งงาน เป็นต้น โดยปกติบานอไม่ใช้เล่นเพื่อการแข่งขัน แต่ใช้ประโคมงานให้คึกคักตามที่เจ้าภาพต้องการ คณะกลองบานอจะไม่มีการเรียกค่าจ้างรางวัล แต่เจ้าภาพจะต้องเลี้ยงดูคณะซึ่งมีประมาณ 60-70 คน แต่ถ้าเป็นการละเล่น เพื่อแข่งขัน จะมีกรรมการตัดสิน มีกติกาโดยตัดสินจากความดัง เสียงดังกระหึ่มกลมกลืน การประสานเสียง และจังหวะ  ของเสียงกลอง ความสามารถในการประดิษฐ์ลีลาจังหวะเพลง

          กลองบานอ พบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และรัฐกลันตัน รัฐตรังกานูของมาเลเซียมีลักษณะคล้ายรำมะนา ด้านหน้าหุ้มด้วยหนังควาย ด้านหลังมีขอบซึ่งทำด้วยหวายลำโต ๆ เพื่อใช้ตรึงกับเชือกหรือหวายซึ่งใช้ตรึงหุ้มหนัง มีลิ่มใหญ่ และยาว จำนวน 13 อันตอกเพื่อทำให้หนังที่หุ้มมีความตึง และมีลิ่มเล็ก ๆ ตอกตรึงลิ่มใหญ่ไว้อีกด้วย ตัวลิ่มขนาดใหญ่่ยังใช้เป็นขาตั้งได้ด้วย การตีจะใช้ไม้ ซึ่งพันด้านปลายด้วยเชือกหรือยางให้เป็นปมเหมือน ไม้ตีฆ้อง ส่วนด้ามจับ ทำเป็นบ่วงเพื่อใช้คล้องมือป้องกันไม่ให้หลุดจากมือในขณะตีกลอง

จากศิลปะ การแสดง สู่การสืบสานอัตลักษณ์ท้องถิ่นสากอ

Photo Credit: BANGYOU PHOTOGRAPHER

          ปัจจุบันความนิยมในแสดงกลองบานอเสื่อมความนิยมลงไป ในจังหวัดนราธิวาส คงมีให้เห็นแต่เพียงพื้นที่อำเภอแว้ง และอำเภอสุไหงปาดี ซึ่งในอำเภอสุไหงปาดียังคงเหลือเพียง กลุ่มบานอบ้านบาโงมาแย ตำบลสากอ ที่ยังคงสืบทอดการละเล่นพื้นบ้านของจังหวัดชายแดนภาคใต้ชนิดนี้อยู่จนถึงปัจจุบัน ด้วยความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ของหมู่บ้าน ซึ่งเมื่อ 29 ปีที่แล้วกลุ่มบานอของบาโงมาแย ได้รับเกียรติให้เป็นตัวแทนของประเทศไทยไปร่วมแสดงศิลปะวัฒนธรรมนานาชาติที่ประเทศมาเลเซีย

          สัญชัย เหสามี กำนันตำบลสากอ หนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่ตั้งใจสานต่อการแสดงศิลปะแห่งกลองบานอ เกิดแรงบันดาลใจในการคิดค้นประดิษฐ์กลองบานอจิ๋ว ย่อขนาดของกลองบานอให้เป็นของที่ระลึกประจำท้องถิ่น โดยต้องการสืบทอดให้กับเยาวชนรุ่นหลัง ได้รู้จัก และสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นอีกด้วย โดยทางกลุ่มผู้นำท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน ได้ร่วมกับพัฒนาการอำเภอสุไหงปาดี ให้การสนับสนุนทุนในการจัดหาวัตถุดิบ และความรู้ในการบริหารจัดการกลุ่ม

ผลิตภัณฑ์โอทอป สุไหงปาดี

Photo Credit: BANGYOU PHOTOGRAPHER

          กลุ่มกลองบานอ บ้านบาโงมาแย ถือกำเนิดขึ้นโดยมีเป้าหมายในการรวบรวมเยาวชนนอกระบบการศึกษา มารวมตัวกันเพื่อฝึกงานประดิษฐ์กลองบานอจิ๋ว เป็นผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกที่บ่งบอกถึงอัตลักษณ์ของท้องถิ่น ตำบลสากอ ทำให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ และเพื่อให้เยาวชนห่างไกลจากยาเสพติด เกิดเป็นผลิตภัณฑ์โอทอปที่ระลึกประจำท้องถิ่น และได้รับการขึ้นทะเบียนสินค้าโอทอป ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2559

          รีชัน บินดอเซ๊ะ ประธานกลุ่มกลองบานอบ้านบาโงมาแย ให้ข้อมูลว่า สมาชิกจะนัดหมายกันสัปดาห์ละ   2-3 ครั้ง ใช้เวลาว่างตอนกลางคืนหลังการละหมาดเพื่อร่วมกันทำกลองบานอจิ๋ว ใช้เวลาทำใบละ 3-4 วัน ทั้ง   กลึงไม้ เชื่อมเหล็ก ขึงหนังกลอง ประดับไม้ ทาสี เขียนลาย ซึ่งมีการสั่งซื้อเข้ามาเรื่อย ๆ หากสนใจสนับสนุนผลงานเยาวชนบ้านบาโงมาแย สามารถติดต่อสั่งซื้อกลองได้ในราคาลูกละ 1,500 บาท ที่เพจเฟสบุ๊ค หมู่บ้านสารสนเทศบ้านบาโงมาแย

ความคิดเห็น