วันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายน พ.ศ.2563

มทภ.4 บินสำรวจพื้นที่ ติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุบาเจาะ บูรณาการร่วมทุกฝ่าย วางแผนควบคุมสถานการณ์โดยเร็ว

 26 พ.ค. 2563 13:23 น.    เข้าชม 173

          วันนี้ ( 26 พ.ค.63,1000 ) พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ มทภ.4/ผอ.รมน.ภาค 4 ลงพื้นที่ร่วมประชุมหารือแนวทางร่วมดับไฟป่า ก่อนขึ้นบินสำรวจทางอากาศบริเวรเกิดไฟไหม้ป่าพรุบาเจาะ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่า ในเขตนิคมสหกรณ์บาเจาะ ต.ลุโบะบือซา อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ที่ได้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา สร้างความเสียหายแล้วกว่า 100 ไร่ พร้อมสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ 206 ทำการบินสำรวจเฝ้าระวังการปะทุใหม่ของเพลิง โดยมีส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหารือ และขึ้นบินสำรวจทางอากาศ

          สำหรับเหตุเพลิงไหม้พื้นที่ป่าอนุรักษ์ (ป่าไม้ส่วนกลางร้อยละ 20 นิคมสหกรณ์บาเจาะ) เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 โดยขณะนี้ไฟยังคุกรุ่นสร้างความเสียหายขยายในวงกว้าง ในด้านการดำเนินเร่งดับไฟป่านั้น ทางศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดนราธิวาสร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และอาสาสมัครในพื้นที่ระดมเครื่องมือและสรรพกำลังลงพื้นที่ในการดับไฟป่า โดยได้รับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำ รถดับเพลิง และรถบรรทุกน้ำ จากหน่วยงานต่าง ๆ เข้าบูรณาการร่วมดับไฟป่า รวมไปถึงการรับสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบที่ 2 ( Bell-212) จากหมวดบินเฉพาะกิจภาคใต้ เข้าทำการปฏิบัติภารกิจทิ้งน้ำดับไฟป่าในพื้นที่ นอกจากนี้แม่ทัพภาคที่ 4 หลังจากบินสำรวจสถานการณ์โดยรวม เปิดเผยว่า ทางด้านกองทัพภาคที่ 4 ได้ให้การสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ 206 เข้าปฏิบัติภารกิจบินสำรวจเฝ้าระวังสถานการณ์ เพื่อแจ้งมายังภาคพื้นดินหากสถานการณ์ไฟป่าลุกลาม หรือเกิดเหตุการประทุใหม่ของไฟในพื้นที่ โดยแนวโน้มสถานการณ์ยังคงมีไฟคุกกรุ่น แต่เนื่องจากมีฝนตกลงมาในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา และการเร่งระดมสรรพกำลังจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าปฏิบัติภารกิจอย่างต่อเนื่อง คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นในไม่ช้า

          ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้ขอความร่วมมือประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้อง ห้ามเข้ามาในส่วนพื้นที่ป่าพรุบาเจาะ ในเขตนิคมสหกรณ์บาเจาะ โดยเฉพาะช่วงหน้าแล้ง ห้ามจุดไฟ หรือเผาวัชพืชต่าง ๆ ซึ่งฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีทางกฏหมายต่อไป

ความคิดเห็น